Không nên ăn gì khi mang thai 3 tháng đầu?
Đu đủ xanh
Mặc dù chưa có bằng chứng khoa học đầy đủ về việc ăn đu đủ xanh gây sảy thai nhưng những thí nghiệm trên động vật đã cho thấy chất chiết xuất từ nhựa đu đủ (chất papain) có tác động gây co thắt tử cung, nhất là ở giai đoạn đầu và sau của thai kỳ, có thể gây sảy thai trên động vật.
Đối với người, chất papain còn hoạt động giống như hormone prostaglandin và oxytocin gây ra co thắt tử cung. Nó cũng có thể gây ra phù và xuất huyết nhau thai – những biến chứng nguy hiểm trong thai kỳ, có thể dẫn tới sinh non.
Chính vì vậy, phụ nữ mang thai nên kiêng đu đủ xanh hay các món nộm có nguyên liệu là đu đu xanh. Thay vào đó, việc sử dụng đu đủ chín sẽ cung cấp rất nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe của cả mẹ và thai nhi như vitamin A, C, khoáng chất Kali và nguồn chất xơ dồi dào.
Rau ngót
Trong rau ngót có chứa một hàm lượng lớn papaverin, một chất gây ra hiện tượng giãn cơ trơn của tử cung và có thể sẽ dẫn đến sảy thai, tiêu chảy. Chính vì vậy, kinh nghiệm dân gian cũng đã khuyên phụ nữ mang thai không nên ăn nhiều loại rau này. Đặc biệt với những người có tiền sử sinh non, sảy thai thì cần nói không với rau ngót, nhất là nước rau ngót sống trong thực đơn thai kỳ của mình.
Rau răm
Trong 3 tháng đầu của thai kỳ, mẹ bầu nên tránh ăn rau răm vì ăn nhiều sẽ dẫn đến mất máu. Ngoài ra, rau răm chứa chất gây co bóp tử cung nên sẽ dễ dẫn đến sảy thai.
Thực phẩm tươi sống
Những thực phẩm tươi sống thường chứa các ký sinh trùng nguy hiểm đối với mẹ bầu vì chúng có thể gây nên sẩy thai, thai lưu, dị tật thai nhi... Vì vậy các mẹ bầu nên ăn những thực phẩm đã chế biến kỹ để đảm bảo an toàn cho thai nhi, và dù có nghiện sushi hay các loại gỏi tươi sống đến mấy thì cũng nên tránh xa chúng.