Tầm quan trọng của việc bổ sung sắt và acid folic trước khi mang thai
Dự trữ sắt trong cơ thể người phụ nữ thường không cao do bị mất máu hàng tháng qua kinh nguyệt. Trong khi đó, nhu cầu sắt trong quá trình mang thai tăng gấp 6 lần bình thuờng. Ở những phụ nữ đã mang thai nhiều lần, nhu cầu sắt còn cao hơn vì đã bị mất sắt qua những lần sinh truớc. Vì thế, khi chuẩn bị có em bé, phụ nữ nên uống bổ sung sắt mỗi ngày để cung cấp đủ lượng sắt dự trữ cần thiết cho cơ thể.
Acid folic (hay còn được gọi là vitamin B9) là một chất quan trọng cho sự phát triển và phân chia tế bào và cần thiết cho sự hình thành của tế bào máu. Nhu cầu acid folic đối với người bình thường là 180 - 200mcg/ngày, tuy nhiên, với phụ nữ mang thai tăng lên 400mcg/ngày. Nếu thiếu acid folic trong khi mang thai, mẹ bầu có nguy cơ sảy thai cao, sinh non, bào thai suy dinh dưỡng và có nguy cơ cao bị khuyết tật của ống thần kinh (nứt đốt sống, não úng thủy, thai vô sọ). Sự khuyết tật của ống thần kinh thường xảy ra vào ngày thứ 28 sau khi thụ thai. Do vậy phải bổ sung acid folic từ trước khi thụ thai mới có hiệu quả phòng khuyết tật ống thần kinh cho thai nhi. Các nhà khoa học khuyến cáo tất cả phụ nữ dự định mang thai phải bắt đầu bổ sung đủ acid folic 3 tháng trước thời điểm dự định có thai bằng chế độ ăn uống các thực phẩm giàu acid folic hoặc uống thuốc.
Nguồn acid folic dồi dào từ thực phẩm có thể được tìm thấy trong gan động vật (lợn, gà, bò), các loại rau lá màu xanh thẫm (rau ngót, rau muống, súp lơ xanh, ...) hoặc bổ sung bằng dạng viên uống với liều 400mcg acid folic/ngày trước khi mang thai ít nhất là ba tháng và uống kèm với viên sắt từ khi phát hiện có thai đến sau sinh một tháng.