Bệnh nhân xạ trị ung thư nên ăn gì?
Chán ăn là một trong những vấn đề thường gặp nhất khi đang xạ trị ung thư. Người bệnh thường cảm thấy khô miệng, đau và nhiễm khuẩn miệng, buồn nôn, thay đổi khẩu vị, tiêu chảy, táo bón, … khả năng hấp thu dinh dưỡng của cơ thể suy giảm dẫn đến suy dinh dưỡng.
Trong khi đó, dinh dưỡng đóng vai trò hết sức quan trọng giúp bệnh nhân mau phục hồi, chống nhiễm khuẩn và cung cấp năng lượng cho cơ thể sống. Một thói quen ăn uống tốt có thể giúp bệnh nhân giảm thiểu được nhiều bất lợi do quá trình điều trị ung thư cũng như chính bản thân căn bệnh mang lại.
Để đảm bảo dinh dưỡng hợp lý, người bệnh cần ăn uống đầy đủ thực phẩm đảm bảo đủ các nhóm chất: đạm - bột đường - béo - vitamin, khoáng chất - nước. Ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày thay vì 3 bữa ăn chính. Cách ăn này giúp người bệnh có thể ăn nhiều hơn nhưng không gây đầy bụng.
Ngoài ra, người bệnh ung thư đang xạ trị có thể ưu tiên sử dụng các loại thực phẩm dưới đây để hỗ trợ việc điều trị và phục hồi nhanh hơn.
Trà xanh
Trà xanh chứa một lượng lớn chất chống oxy hóa giúp ngăn chặn quá trình sản xuất các enzyme có hại cho cơ thể, ngăn ngừa sự xâm lấn của các khối u, hạn chế sự phát triển ung thư.
Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng trà xanh không chỉ bảo vệ cơ thể chống lại ung thư mà còn giúp làm giảm kích thước khối u. Polyphenol có trong trà xanh được biết đến để tiêu diệt và ngăn chặn sự tiến triển của tế bào ung thư trong cơ thể.
Nghệ
Nghệ là một gia vị quen thuộc trong bếp ăn của người Việt. Chất curcumin trong củ nghệ đã được chứng minh là giảm viêm, làm chậm quá trình phát triển của tế bào ung thư, làm chậm quá trình di căn và ngăn chặn việc hình thành nguồn máu bổ sung hỗ trợ tế bào ung thư.
Các loại rau cải
Rau họ cải rất giàu beta-carotene, lutein, zeaxanthin, folate, khoáng chất và vitamin C, E, K. Glucosinolate cũng được tìm thấy trong các loài rau này, đó là những hóa chất có chứa lưu huỳnh tạo mùi thơm và vị đắng đặc trưng của cải.
Nghiên cứu trên chuột thí nghiệm cho thấy khi tiêu thụ glucosinolate, hợp chất sinh ra có thể làm chậm sự phát triển của ung thư. Ngoài ra, nhiều nghiên cứu khác cũng đã chỉ ra kết quả đầy hứa hẹn của rau họ cải trong phòng chống ung thư. Gia đình thực vật này khá phong phú, bao gồm cải xoăn, súp lơ, bắp cải, củ cải, cải xoong…
Cá hồi
Với bệnh nhân ung thư, tỉ lệ sống sót tốt hơn khi họ có mức vitamin D cao hơn bình thường. Nghiên cứu mới đây cho thấy, bệnh nhân ung thư có nồng độ vitamin D cao hơn thuyên giảm bệnh hơn người bệnh bị thiếu vitamin D, theo một nghiên cứu mới.
Cá hồi là loại thực phẩm tuyệt vời giúp bảo vệ đường tiêu hóa và giúp hệ thống tiêu hóa chống lại bệnh ung thư. Những người thường xuyên ăn cá hồi ít bị mắc ung thư vú, ung thư đại tràng, ung thư thực quản, ung thư họng,ung thư tuyến tụy, ung thư dạ dày, ung thư buồng trứng và