5 cách giảm nguy cơ ung thư đại tràng.
Hãy bắt đầu từ những thông tin cơ bản nhất
Theo một nghiên cứu được công bố tại California - Mỹ đăng trên Tạp chí Ung thư dành cho các chuyên gia y tế lâm sàng, 90% bệnh nhân có khả năng sống sót sau 5 năm từ khi được chẩn đoán mắc ung thư đại tràng giai đoạn tiền ung thư (u lành tính). Tuy nhiên, kết quả nghiên cứu cũng cho biết chỉ 40% bệnh nhân được phát hiện sớm ở giai đoạn này.
Từ năm 2006 đến 2010, tỷ lệ tử vong do ung thư đại tràng tính trên 100.000 người da màu khoảng gần 30 người, đối với người Châu Á/ Thái Bình Dương thì tỷ lệ này là 13 người và khoảng 19 người là người da trắng (trừ người có gốc Tây Ban Nha).
Nguy cơ mắc bệnh là cao hơn nếu bạn là phái nam và thuộc chủng tộc da màu
Vậy, chúng ta nên làm gì để giúp giảm nguy cơ ung thư đại tràng?
- Nguy cơ lớn nhất mà chúng ta có thể kiểm soát là thay vì thay đổi chế độ ăn uống hãy tăng cường tập luyện sức khoẻ thể chất. Rèn luyện thể lực hàng ngày giúp giảm đáng kể nguy cơ ung thư đại tràng. Trong một nghiên cứu trước đây đã có nhắc đến vấn đề này như là một cách hiệu quả làm giảm 25% nguy cơ mắc bệnh (đây là một con số ấn tượng).
- Hãy quên đi việc bạn phải chạy bộ 10 km hay dành 1 tiếng tập yoga hay đẩy tới 100kg tạ mỗi lần mà điều chúng ta cần là học cách thay đổi hành vi hàng ngày để có cuộc sống lành mạnh hơn.
- Hãy bắt đầu với một hành vi đơn giản trong cuộc sống hàng ngày. Có thể tập đi bộ nhiều hơn trong khu vực nơi bạn sinh sống hoặc làm việc và bạn nên thay đổi thói quen với bạn bè hoặc gia đình mình.
Khi đã quan tâm nhiều hơn đến sức khoẻ, chúng ta nên bắt đầu tập luyện để tăng thể lực. Việc này không có nghĩa là chúng ta phải dành hàng giờ để nâng tạ mà chỉ cần các bài tập nhỏ như yoga, pilates, bơi lội, nâng tạ hay tập gym.
Bên cạnh việc tập luyện thể lực hàng ngày, chúng ta nên làm 4 điều sau đây:
- Chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng (tránh sử dụng đồ béo và thịt đỏ).
- Thực hiện tầm soát ung thư.
- Tìm hiểu về bệnh sử của bản thân và gia đình.
- Tránh sử dụng thuốc lá.
Rất nhiều người hiện nay thích ăn đồ ăn nhanh hay thịt. Chế độ ăn phòng tránh ung thư không đồng nghĩa với việc phải loại bỏ hoàn toàn 2 món này, tuy nhiên chúng ta nên tập trung ăn thịt trắng (thịt heo nạc và cá).
Một nghiên cứu thú vị được công bố trên tạp chí Nature Communications cho thấy việc thay đổi chế độ ăn uống có thể giúp chúng ta cải thiện tình trạng sức khoẻ đại tràng. Các nhà nghiên cứu đã thay đổi chế độ ăn uống của 20 người nông dân ở Nam Phi (nhóm người chủ yếu ăn rau, đậu, ít thịt) với 20 người da màu ở Mỹ (nhóm người ăn theo khẩu phần ăn đặc trưng kiểu Mỹ, nhiều thịt, phô mai, thức ăn chiên nhiều dầu mỡ). Sau 2 tuần, các mẫu đại tràng từ người Mỹ ăn nhiều rau cho thấy ít bị viêm và ít dấu hiệu sinh học gây ung thư hơn, trong khi nhóm người ở Nam Phi có dấu hiệu tăng sinh viêm và dấu hiệu sinh học gây ung thư. Đôi khi chúng ta không muốn nói về các vấn đề sức khoẻ của bản thân. Điều thực sự quan trọng là vượt qua rào cản đó, đặc biệt đối với những người có tiền sử gia đình mắc ung thư đại tràng.
Hiện nay, có một số chẩn đoán thú vị và cơ hội chữa trị tích cực đang được nghiên cứu, hy vọng sẽ được đưa vào điều trị cho người bệnh trong tương lai gần. Trước mắt, hãy nên thực hiện các bước tầm soát hay suy nghĩ đến việc có một lối sống tích cực hơn để làm giảm nguy cơ ung thư. Điều này sẽ tạo một sự khác biệt tích cực trong sức khoẻ của bạn.
Hãy liên hệ tổng đài EasyCare (028) 7300 7115 (không tính phí) ngay hôm nay để được tư vấn về chương trình và đặt lịch khám chữa bệnh tại chuyên khoa phù hợp.