Ăn uống để giảm nguy cơ ung thư Đại trực tràng
Dùng thêm các sản phẩm từ sữa
Canxi không chỉ giúp xương khỏe mạnh và điều hòa huyết áp, mà lượng canxi thấp sẽ gia tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng. Hãy dùng thêm sữa, sữa chua, phô mai, bơ và kem để bổ sung canxi.
Ăn nhiều ngũ cốc nguyên hạt hơn
Các loại ngũ cốc nguyên hạt, chưa qua chế biến hay tinh chế, cung cấp chất xơ, magiê, các vitamin và chất dinh dưỡng khác, có tác dụng làm giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính. Chất xơ giúp đẩy các chất gây ung thư đại trực tràng ra ngoài và giữ cho cơ thể luôn khỏe mạnh.
Bổ sung đậu
Các loại đậu như đậu đen, đậu nành, đậu Hà Lan và đậu lăng … có thể giúp bảo vệ bạn chống lại ung thư kết tràng. Đậu là thực phẩm thực vật có nhiều chất dinh dưỡng như chất xơ, vitamin B, vitamin E và protein, tất cả đều có ích cho sức khoẻ. Chúng cũng chứa flavonoid và các chất chống oxy hoá có thể giúp ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư và khối u.
Ăn nhiều trái cây và rau có màu sáng
Các loại trái cây và rau quả có màu sáng chứa các hóa chất thực vật (phytochemicals) và chất chống oxy hóa, có tác dụng kháng viêm, ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư và nhiều bệnh mạn tính khác như bệnh tim, tiểu đường, … Hãy dùng các thực phẩm màu xanh lá cây, vàng, cam, đỏ và tím trong chế độ ăn uống mỗi ngày.
Ăn nhiều cá
Các loại cá nhiều mỡ như cá hồi có nhiều axit béo omega-3 có tác dụng bổ tim và ngăn ngừa sự phát triển của tế bào ung thư. Bạn cũng có thể dùng dầu cá để bổ sung omega-3 và vitamin D, nhằm làm chắc xương và tăng cường hệ miễn dịch.
Tuy nhiên, bạn nên hạn chế ăn các loài cá lớn có chứa thủy ngân, kim loại nặng và các chất ô nhiễm khác như cá ngừ, cá ngừ, cá kiếm, cá thu và cá mập ...
Cân nhắc khi ăn thịt đỏ
Chế độ ăn nhiều thịt đỏ như thịt bò, thịt cừu và thịt lợn sẽ là tăng nguy cơ ung thư đại trực tràng, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt. Không nên ăn quá 0,5 kg thịt đỏ mỗi tuần.
Tránh sử dụng thịt đã chế biến
Các loại thịt chế biến sẵn như xúc xích, thịt muối, thịt xông khói, jambon … làm tăng nguy cơ mắc ung thư kết tràng và ung thư dạ dày.
Hạn chế rượu bia
Uống một ít rượu sẽ tốt cho tim mạch. Tuy nhiên, sử dụng nước uống có cồn tương đương với 2-3 ly bia mỗi ngày có thể gia tăng nguy cơ mắc ung thư ruột kết thêm 20%. Ở người nghiện rượu nặng, nguy cơ mắc ung thư ruột kết tăng thêm 40%. Ngoài ra, việc uống rượu nặng thường xuyên sẽ gia tăng nguy cơ ung thư vú và các bệnh tật khác cũng như ức chế hệ miễn dịch.
Nếu bạn uống nhiều hơn 3 ly rượu mỗi ngày thì nên làm xét nghiệm ung thư đại trực tràng càng sớm càng tốt.
Dùng nhiều dầu ôliu hơn
Các nghiên cứu cho thấy việc tăng cường sử dụng dầu ô liu làm giảm nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng, ung thư vú và các bệnh ung thư đường tiêu hóa và hô hấp.
Ăn rau thơm
Chiết xuất từ một số loại rau thơm như thyme, xô thơm (sage), hương thảo (rosemary), bạc hà cay (peppermint) và bạc hà lục (spearmint) đã được chứng minh là có thể ngăn cản sự phát triển của các tế bào ung thư ruột kết. Vì vậy, rau thơm không chỉ tăng hương vị cho thực phẩm mà còn cung cấp chất chống oxy hoá và ngăn ngừa ung thư.
Uống trà nhân sâm
Nhân sâm đã được sử dụng ở châu Á trong hàng ngàn năm. Kết quả của một số nghiên cứu cho thấy nhân sâm làm giảm nguy cơ ung thư đại trực tràng nhờ vào các hợp chất có lợi tên là ginsenosides. Nhân sâm ngăn chặn sự phát triển và tiêu diệt các tế bào ung thư ruột kết.
Ăn thêm thực phẩm giàu selenium
Một số nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu khoáng chất selenium và vitamin folate (vitamin B9) giúp giảm đáng kể nguy cơ ung thư ruột già. Các loại thực phẩm giàu selenium bao gồm hạt hướng dương, nấm, tỏi, hành, hạt quả hạch Brazil, ngũ cốc nguyên hạt và các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá mòi và cá bơn halibut. Thực phẩm giàu folate bao gồm gan bò và các loại rau ăn lá như xà lách, bắp cải ….
Uống cà phê
Cà phê có thể giúp bảo vệ chống lại cả ung thư gan và ung thư đại trực tràng. Các nhà nghiên cứu cho rằng các hợp chất có lợi trong cà phê có thể hoạt động như chất chống oxy hoá và bảo vệ tế bào và DNA. Các hợp chất này góp phần chỉnh sửa DNA, tăng cường giải độc gan, tiêu diệt các tế bào bị lỗi và hoặc hoạt động như các chất chống viêm. Các hợp chất hữu ích trong cà phê ức chế sự phát triển của các tế bào ung thư, ngăn chặn sự phát triển của các mạch máu mới nuôi các khối u, và ức chế sự lan truyền của ung thư (di căn) đến các bộ phận khác trong cơ thể.