Những thực phẩm không nên ăn khi bị gút!
1. Bia
Uống bia làm tăng gấp đôi nguy cơ mắc bệnh gout với những người có xu hướng dễ mắc bệnh. Nguyên nhân là do uống bia không chỉ làm gia tăng hàm lượng uric acid mà còn cản trở quá trình loại trừ chất này ra khỏi cơ thể.
Tuy nhiên tránh bia không có nghĩa là chào đón rượu. Những bênh nhân bị gout cần tránh hoàn toàn việc sử dụng rượu trong các bữa tiệc nếu không muốn những cơn đau hành hạ mình sau những cuộc vui.
2. Cá trích
Bệnh nhân gout tuyệt đối không nên thêm cá trích, cá ngừ, cá cơm vào thực đơn bữa ăn hàng ngày. Trong khi đó, tôm, tôm hùm hay cua lại được cho là những thực phẩm an toàn.
3. Sò
Phó Giáo sư Lona Sandon, chuyên gia về dinh dưỡng lâm sàng tại Trung tâm y tế tây nam, Đại học Texas, Dallas khuyến cáo: Bệnh nhân gout nên hạn chế ăn đồ biển và thịt vì đây là những thực phẩm giàu purine, chất purine sản sinh ra các tinh thể uric acid ứ đọng trong các mô mềm và khớp. Ngay cả khi bạn không phải là đối tượng dễ bị bệnh gout tấn công, thì bạn cũng chỉ nên ăn khoảng 120g đồ biển mỗi ngày. Nếu bạn là người ghiền đồ biển, bạn vẫn có thể thưởng thức sò và cá hồi tuy nhiên không nên ăn với số lượng quá nhiều.
4. Thịt đỏ
Hàm lượng chất purine có trong các loại thịt là khác nhau. Thịt trắng nói chung vẫn tốt hơn thịt đỏ. Mặc dù không phải loại bỏ hoàn toàn thịt đỏ ra khỏi chế độ ăn, các bác sĩ vẫn khuyên những bệnh nhân gout không nên ăn nhiều thịt đỏ.
Một số loại thịt đỏ được cho là an toàn như thịt lợn, thịt bò, còn với thịt cừu thì nên ăn phần sườn cừu.
5. Gà tây
Thịt gà tây và thịt ngỗng là những thực phẩm có hàm lượng purine cao, do đó bệnh nhân gout nên tránh ăn các loại thịt này. Thịt gà và thịt vịt là những sự lựa chọn an toàn hơn. Người có xu hướng mắc bệnh gout cũng nên hạn chế ăn thịt thú săn.
6. Đồ uống có đường
Những người có xu hướng mắc bệnh gout nên tránh các thức ăn có hàm lượng đường fructose cao như soda, nước hoa quả, vì những chất ngọt này sẽ kích thích cơ thể sản xuất ra nhiều uric acid. Một số nghiên cứu đã cho thấy những người uống nhiều đồ ngọt và hấp thụ nhiều đường frutose sẽ có nguy cơ cao mắc bệnh gout.
7. Măng tây
Măng tây, súp lơ, rau bina, và nấm có hàm lượng purine cao hơn so với các loại rau khác. Nhưng nếu bạn thích những thực phẩm này, cũng không nhất thiết phải loại bỏ hoàn toàn chúng ra khỏi chế độ ăn.
8. Gan
Những bệnh nhân gout nên ghi nhớ điều này: Các món ăn nội tạng như gan, thận, lá lách là những món ăn nên “từ chối” hoàn toàn.
Một số thực phẩm thay thế:
Vẫn có nhiều loại thực phẩm được làm từ sữa ít chất béo, cà phê, hoa quả, đặc biệt là những loại quả có múi như cam, quýt, bưởi sẽ giúp những bênh nhân gout tránh xa những cơn đau. Việc uống nhiều nước cũng là một tác nhân giúp bệnh nhân cảm thấy dễ chịu hơn.