Triệu chứng và cách chữa trị bệnh sốt thương hàn
Vi khuẩn S.typhi
Sốt thương hàn thường không phổ biến ở Châu Âu hay Châu Mỹ nhưng nó vẫn là một mối đe dọa sức khỏe nghiêm trọng trong thế giới phát triển. Sốt thương hàn thường xảy ra ở một số vùng bao gồm:
- Đông Nam Á (Ấn Độ, Pakistan, Bangladesh và Nepal)
- Châu Phi
- Philippines
- El Salvador
- Mexico
- Haiti
Ở những khu vực này, người nhiễm thương hàn là do họ ăn hoặc uống phải thức ăn, nước uống có chứa vi khuẩn Salmonella enterica týp huyết thanh Typhi. Vi khuẩn này có thể xâm nhập vào thức ăn, nước uống bằng cách:
- Ăn phải thức ăn được xử lý bởi một ai đó với bệnh thương hàn không rửa tay cẩn thận.
- Sử dụng nguồn nước bẩn đã bị nhiễm vi khuẩn S.Typhi ( do phân, nước tiểu của người bệnh thải ra). Nếu sử dụng nguồn nước này để chế biến thức ăn, nó sẽ là nguồn lây lan vi khuẩn trên diện rộng.
Triệu chứng của sốt thương hàn là gì? - Những triệu chứng của bệnh thương hàn bao gồm:
- Sốt cao
- Đau bụng
- Ớn lạnh
- Phát ban (bụng, thân mình)
Tôi có nên đi khám bác sĩ / điều dưỡng không? - Để xác định liệu bạn có nhiễm vi khuẩn S.Typhi không, các bác sĩ/ điều dưỡng sẽ yêu cầu bạn cấy máu để tìm vi khuẩn. Ngoài ra, bạn có thể phải làm thêm một số xét nghiệm đê chẩn đoán:
- Cấy phân tìm vi khuẩn
- Xét nghiệm nước tiểu
- Xét nghiệm mảng da được lấy từ những nốt ban
Điều trị sốt thương hàn như thế nào? - Điều trị sốt thương hàn đòi hỏi phải dùng kháng sinh trong ít nhất 2 tuần. Hãy tuân thủ đúng thời gian, liều lượng dùng kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ nếu không bạn hoàn toàn có thể bị tái lại sốt thương hàn.
Phòng tránh sốt thương hàn bằng cách nào? - Có 2 biện pháp chính giúp bạn đề phòng sốt thương hàn:
- Uống / Tiêm phòng vacxin: Trước khi bạn có ý định di chuyển đến những vùng có nguy cơ nhiễm S.Typhi, hãy đề phòng bằng cách uống/tiêm phòng vacxin. Có 2 loại vacxin phổ biến hiện nay, loại thứ nhất dùng theo đường uống, gồm 4 viên uống trong 4 ngày khác nhau, loại thứ hai là tiêm phòng vacxin, gồm một mũi duy nhất. Tuy nhiên, mặc dù đã dùng vacxin nhưng bạn vẫn hoàn toàn có thể bị nhiễm sốt thương hàn.
- An toàn thực phẩm: Nếu bạn đi du lịch, đặc biệt đến những vùng có nguy cơ cao nhiễm sốt thương hàn, bạn nên:
- Vệ sinh tay bằng xà-phòng và nước sạch trước khi ăn/uống và sau khi đi vệ sinh
- Uống nước sạch, nước đã đun sôi
- Ăn thức ăn đã được nấu chín
- Sử dụng trái cây đã được rửa sạch, gọt vỏ
- Không nên ăn rau sống / salads
- Không nên ăn đồ ăn / thức uống ven đường.
Đào Thị Nhung
Chương trình tiên tiến - Đại Học Y Hà Nội